Đặt vé tham quan Thái Lan, Thuê xe du lịch Thái Lan, Đặt phòng khách sạn Thái Lan - BK TRIP

VIETNAM 0788 33 88 68 - THAILAND +6680 667 8076
 

Wat Traimit - ngôi chùa với tượng Phật Vàng nổi tiếng

Wat Traimit - ngôi chùa với tượng Phật Vàng nổi tiếng


Một trong những địa điểm tham quan Bangkok mà hầu hết du khách đều không bỏ qua - Wat Traimit. Vì đâu mà chùa lại luôn tấp nập khách viếng thăm mỗi ngày? Phải chăng đó chính là sự linh thiêng ở tượng Phật Vàng và kiến trúc Phật giáo tinh tế hiển hiện qua từng ngọn tháp, cùng câu chuyện nghìn năm đã khép lại cùng lịch sử?

 

Wat Traimit còn có tiếng Việt là Chùa Phật Vàng, toạ lạc tại cuối đường Yaowarat, gần ga Hua Lamphong.

Ngôi chùa nổi tiếng với bức tượng Phật bằng vàng nguyên khối, ngồi cao 3 mét, nặng 5,5 tấn, được xác định là làm trong thời đại Sukhothai (khoảng thế kỉ 13 - 15) - một trong những giai đoạn nổi tiếng nhất của nghệ thuật kiến trúc Phật giáo tại Thái Lan. 

 

 

Lịch sử kể rằng: Tượng Phật Vàng từng được đặt trong một ngôi chùa cổ ở cố đô Ayutthaya. Khi quân Miến Điện cướp phá thủ đô (Ayutthaya từng là thủ đô của Thái Lan), để tránh sự xâm hại của quân xâm lược, tượng đã được phủ một lớp bê tông và được giữ bí mật tuyệt đối (cũng có giai thoại cho rằng tất cả những người thực hiện phủ bê tông cho tượng đã bị giết để sự việc không bị tiết lộ). Sau đó, tượng được chuyển đến Bangkok và đặt tại chính điện của chùa Choti Naram (nay là Wat Phrayakrai) dưới thời vua Rama III. Năm 1931, ngôi chùa bị bỏ hoang và bức tượng phủ bê tông này được chuyển đến một nơi tạm thời, chẳng mấy ai quan tâm trong suốt hai thế kỉ.

Vào thập niên 1950, khi vận chuyển đến một ngôi chùa mới ở Bangkok, tượng bị tuột khỏi cần cẩu, rơi xuống hố bùn, cũng không ai trục tượng lên. Theo lời người dân địa phương kể lại, có một nhà sư được Đức Phật báo mộng nên đã đi tìm và kéo tượng lên. Qua một vết nứt, nhà sư nhìn thấy tia sáng màu vàng loé lên từ bên trong bức tượng, và, tượng Phật Vàng đã được “tái sinh”. Kể từ đó, tượng Phật Vàng đã trở thành điểm đến không thể bỏ qua trong lịch trình tham quan Bangkok của các du khách.

Chùa Phật Vàng mở cửa đón khách từ 8 giờ 30 sáng đến 5 giờ chiều với giá vé 40 baht/khách. Từ đây, du khách cũng có thể đi bộ đến China Town, một trong những điểm đến khác trong chương trình tham quan Bangkok - thủ đô của đất nước Chùa Vàng.

Đây cũng là nơi mà các du khách tin Phật có thể mua các vòng tay chỉ đỏ tại cổng chùa và vào chùa thỉnh các nhà sư trì chú, cầu xin bình an cho bản thân và gia đình.

 

 

Bài viết có tham khảo tư liệu từ các website khác.

0788 33 88 68
Hỗ trợ trực tuyến